LOGO, SLOGAN TRUNG TÂM Y TẾ TP LONG XUYÊN

ĐIỂM ĐẾN CỦA CHẤT LƯỢNG VÀ SỰ HÀI LÒNG

 

 

I.    KHÁI NIỆM VÀ HÌNH THỨC CỦA LOGO

1.  Khái niệm

Theo những tác giả nổi tiếng về thuyết Biểu trưng trên thế giới là Al Ries và Laura Ries thì: Logo (thương hiệu; biểu trưng) là sự kết hợp giữa ký hiệu đặc thù của thương hiệu hoặc một thiết kế đặc thù của tên thương hiệu.

2.  Hình thức

Logo được thiết kế dưới hai dạng:

-     Ký hiệu độc lập: Ký hiệu tạo nên nhận biết về thương hiệu. Dạng biểu trưng này thường ít được sử dụng vì khó nhận biết, thường chỉ các doanh nghiệp xuất hiện và nổi tiếng từ rất sớm như Nice, Mecerdes, Toyota… mới dễ dàng dược thế giới ghi nhận.

-     Kết hợp Ký hiệu với tên thương hiệu: là ký hiệu đặc thù kết hợp với tên thương hiệu để tạo thành Biểu trưng. Cách này hiện nay mang tính phổ biến vì dễ nhận biết. Ví dụ như: Logo công ty viễn thông Quân đội Viettel, Logo bệnh viện Bạch Mai và nhiều bệnh viện lớn khác,…

II.     THƯƠNG HIỆU (LOGO) VÀ KHẨU HIỆU (SLOGAN) CỦA TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ LONG XUYÊN

Thương hiệu của Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên được xây dựng dựa trên rất nhiều yếu tố, thành quả của nhiều năm với sự đóng góp của các thế hệ bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên,…cũng như uy tín, chất lượng đã đạt được. Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên sẽ vươn lên tầm cao mới trong những năm tiếp theo.

Việc xây dựng Logo là góp một phần xây dựng thương hiệu cho Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên. Nó mang tính chất quảng bá hình ảnh và tên tuổi của đơn vị.

1. Quy trình thiết kế Logo của Trung tâm Y tế

1.1.    Các yếu tố có thể đưa vào Biểu trưng của Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên.

Theo nguyên tắc thiết kế Logo thì có thể lấy các yếu tố sau để thiết kế:

Logo cần mang tính chất đặc trưng của lĩnh vực y tế: mang tính chất nhân văn, nhân ái, phản ánh giá trị y đức, tình yêu thương con người và tính nhân đạo. Hình ảnh Logo Trung tâm Y tế không phong cách thời thượng như Logo thương hiệu thời trang, không cứng cáp, bền bỉ như thiết kế Logo lĩnh vực bất động sản mà thân thiện và gần gũi, toát lên sự tin tưởng và niềm tin cậy.

1.2.    Chọn lọc hình ảnh, biểu tượng đặc trưng.

Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên là một đơn vị sự nghiệp với hai chức năng điều trị và dự phòng. Vì vậy trong biểu trưng cần thể hiện được các yếu tố về y tế, sức khỏe, địa phương, … đồng thời cũng biểu hiện được sự vận động, phát triển lớn mạnh không ngừng của nó.

Ý tưởng: thiết kế Logo của Trung tâm Y tế như sau:

Màu sắc: xanh dương, xanh lá cây, đỏ, vàng, trắng

Mô tả: Logo gồm phần hình và phần chữ:

+ Phần hình: gồm 02 hình tròn lớn đồng tâm, nền trắng, viền màu xanh dương; ở giữa là hình chữ thập vẽ kẻ sọc màu xanh lá cây, trắng xen kẽ, hơi nghiêng về phía bên phải; hình tròn nhỏ màu đỏ nằm ngay trung tâm và hình vuông nằm phía trên, bên trái hình chữ thập.

+ Phần chữ: dòng chữ “TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ LONG XUYÊN” màu đỏ nằm ở giữa hai vòng tròn lớn, phần nửa trên, là tên của đơn vị và dòng chữ “LONG XUYEN CITY HEALTH CENTER” màu đỏ nằm ở giữa hai vòng tròn lớn, phần nửa dưới, là tên tiếng anh của đơn vị; 02 ngôi sao màu vàng, viền xanh dương nằm cách đều 02 dòng chữ.

Ý Nghĩa:

Về các biểu trượng:

Tổng thể Logo là một hình tròn tượng trưng cho sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất, nhất quán mọi hoạt động của tập thể cán bộ viên chức trong việc thực hiện các chiến lược phát triển của Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên. Đồng thời, vòng tròn đó còn thể hiện quyết tâm tạo dựng và duy trì một Trung tâm Y tế lớn mạnh, uy tín, chất lượng, là một điểm đến chăm sóc sức khỏe tin cậy của nhân dân.

Bên ngoài cùng Logo là dòng chữ: “TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ LONG XUYÊN” và dòng chữ “LONG XUYEN CITY HEALTH CENTER” chạy vòng quanh Logo:  tượng trưng cho vòng tay kết nối, tinh thần hợp tác, sự không ngừng phát triển của Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên tiếp cận với các kỹ thuật tiên tiến, đưa Trung tâm ngày một phát triển không những trong tỉnh, trong nước mà cả trên trường quốc tế.

Hai ngôi sao nói lên hai chức năng chính của Trung tâm Y tế là điều trị và dự phòng bệnh. Hình ảnh sao vàng năm cánh lấy ý tưởng của Quốc kỳ Việt Nam, mang ý nghĩa tự hào dân tộc.

Ở trung tâm là hình ảnh chữ thập thể hiện sự tâm huyết vừa tượng trưng cho ngành vừa tượng trưng cho sự sống (cứu người, đem lại sự sống là nhiệm vụ chính của ngành Y), Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên sẽ giành tất cả tâm, trí, lực để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân với phương châm “lương y như từ mẫu”. Hình tròn và hình vuông thể hiện câu nói “Mẹ tròn con vuông” khi đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế.  Hình ảnh này còn thể hiện sự ân cần, chu đáo, tận tâm chăm sóc, giúp đỡ, cứu chữa người bệnh bằng cả trái tim người thầy thuốc.

Logo sử dụng Font chữ chắc khỏe, rõ ràng, thể hiện sự phát triển mạnh mẽ, trường tồn của Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên

Về màu sắc: 

Màu đỏ thể hiện sự khát vọng vươn lên của Trung tâm, sự mạnh mẽ, năng nổ, quyết tâm của lòng nhiệt huyết và tình yêu thương, thể hiện sự phục vụ quên mình của đội ngũ y bác sỹ Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên.

Màu trắng trong nền của Logo thể hiện sự minh bạch, niềm tin, sự tao nhã trong sáng, tự tin và thuần khiết của người thầy thuốc. Màu trắng ấy còn  tượng trưng cho màu áo blouse trắng của người thầy thuốc với sự chân thành, rộng lượng và thân thiện với phương châm “Lương y như từ mẫu”.

Màu xanh da trời đem lại cảm giác tin tưởng, thấu hiểu và sự bình yên khi đến Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên.

Xanh lá cây là màu của sự sống, màu của tự nhiên trong lành, mạnh khỏe, đổi mới và phong phú.

Màu vàng là màu của mặt trời, ánh nắng bất diệt, gợi lên cảm giác ấm áp, hạnh phúc và thư giãn.

Màu  xanh và màu đỏ kết hợp khá ăn ý với nhau thể hiện như hai dòng máu tĩnh mạch và động mạch tạo ra sự sống của con người, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm lớn lao của đội ngũ nhân viên Y tế: Lương Y như từ mẫu hết lòng vì sức khỏe nhân dân.

Logo của Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên hàm chứa nhiều ý nghĩa quan trọng: mang đến sự thân thiện, gần gũi, toát lên niềm tin tưởng và sự tin cậy đồng thời vừa là biểu tượng của ngành, vừa là tên riêng của Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên mang nội dung sâu xa về tầm nhìn, chiến lược phát triển của Trung tâm, tính mẫu mực, nghiêm túc và phát triển toàn diện của Trung tâm.

2.      Khẩu hiệu (Slogan) Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên:

“THÂN THIỆN – TRÁCH NHIỆM VÀ CHẤT LƯỢNG”

Toàn bộ Logo và Slogan toát lên ý nghĩa: Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên có tầm vóc và khả năng vươn cao, vươn xa, phát triển không ngừng theo quy luật vận động của tự nhiên và xã hội. Trong tương lai không xa Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên sẽ phấn đấu trở thành Trung tâm hạng II, có uy tín trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân./.