A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một tấm gương sáng trong công tác phòng, chống dịch bệnh và  chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, tại phường Bình Đức - thành phố Long Xuyên

công tác y tế vận động người dân thực hiện các hoạt động về phòng, chống (PC) bệnh lao, HIV/AIDS, suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi, dân số kế hoạch hóa gia đình,..., đặc biệt là công tác PC dịch bệnh. 

 

Có thể nói, vườn hoa “Người tốt, việc tốt” của các huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh An Giang ngày càng được ươm mầm, sâu rễ, bền gốc, lan tỏa hương và rực rỡ sắc màu, với nhiều tấm gương tiêu biểu của các cá nhân, tập thể ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, mọi lứa tuổi,….Trong đó phải kể đến công tác y tế vận động người dân thực hiện các hoạt động về phòng, chống (PC) bệnh lao, HIV/AIDS, suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi, dân số kế hoạch hóa gia đình,..., đặc biệt là công tác PC dịch bệnh. 

Phường Bình Đức là phường ven đô, cửa ngõ phía Bắc thành phố Long Xuyên (TPLX), địa bàn được chia thành 6 khóm, có 6.125 hộ với 20.501 nhân khẩu, diện tích đất tự nhiên là 1.161,62 ha; địa giới hành chính tiếp giáp các phường Bình Khánh, xã Mỹ Khánh, xã Mỹ Hòa Hưng - thành phố Long Xuyên và Thị trấn An Châu - huyện Châu Thành. Phường có tuyến Quốc lộ 91 đi qua khá dài, có nhiều cơ sở tín ngưỡng tôn giáo; 02 chợ, làng nghề nhang truyền thống, cụm Công nghiệp và nhiều Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh,… trên địa bàn. Vẫn còn tồn tại một số thói quen, tập quán,... của người dân gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gánh nặng bệnh tật,.. đã tác động không nhỏ đến công tác PC dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại địa phương.

Trạm Y tế phường Bình Đức được ngành cấp trên, Đảng ủy và Ủy ban nhân dân địa phương giao nhiệm vụ PC dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa bàn, có tổng số nhân viên là 10 người (trong đó có 09 nữ và 01 nam). Với vai trò là nam trong đơn vị, Dược sỹ Phan Minh Tâm (gọi tắt là Ds.Tâm), chức danh là một dược sỹ đại học vừa quản lý công tác dược tại trạm vừa được phân công quản lý PC dịch bệnh, đến nay đã được 05 năm, nhưng với trách nhiệm của một nhân viên tuyến y tế cơ sở, Ds.Tâm luôn phấn đấu, đi đầu và vượt mọi khó khăn trong công tác PC dịch bệnh, cụ thể:  

Năm 2021, đại dịch Covid-19 bùng phát, Ds.Tâm được Ban Giám đốc Trung tâm Y tế TPLX phân công tham gia trực tại 02 khu cách ly (thời gian là 02 tháng, trực 24/24): Khu cách ly trường trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, phường Bình Đức và khu cách ly Ký túc xá-Trường Đại học An Giang, phường Đông Xuyên. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trực tại 02 khu cách ly trở về Trạm y tế, Ds.Tâm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu test nhanh cho người dân tại cộng đồng 06 khóm, với 993 lượt lấy mẫu test nhanh cho 331 người, song song với việc thực hiện nhiệm vụ PC dịch: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng,..

Trong năm 2022, thực hiện song hành 02 hoạt động PC dịch, đó là vừa PC dịch Covid-19 với số ca mắc giảm dần, cá nhân Ds.Tâm đã lấy mẫu test nhanh là 483 mẫu cho 161 người. Tư vấn, hướng dẫn, theo dõi chăm sóc và điều trị tại nhà cho 161 người có test nhanh dương tính. Đặc biệt vào tháng 5/2022 thì dịch sốt xuất huyết tăng cao bất thường, do trùng vào giai đoạn tăng của chu kỳ dịch, Ds.Tâm đã tham mưu tốt với Trung tâm Y tế TPLX và Ủy ban nhân dân địa phương trong thực hiện các hoạt động PC dịch chủ động tại địa bàn, qua các hoạt động như: đã tham gia xử lý 32 ổ dịch; 32 lần thực hiện mô hình “Tổ xung kích diệt lăng quăng tại các khu vực nguy cơ mỗi tuần/lần”, 02 đợt thực hiện mô hình “Giám sát, tác động chuyển đổi hành vi của  hộ gia đình, thực hiện đúng các biện pháp PC sốt xuất huyết” tại 02 khóm; 09 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng, 04 đợt chiến dịch diệt lăng quăng kết hợp với phun hóa chất diện rộng tại 02 khóm. Góp phần vào mục tiêu chung, đó là khống chế đến mức thấp nhất số ca mắc sốt xuất huyết tại địa phương, bằng những giải pháp cụ thể và hành động thiết thực, số ca mắc sốt xuất huyết đã được giảm dần, đến thời điểm tháng 10/2022, bình quân ca mắc dưới 08 ca/tháng (so với thời điểm tăng cao, vào tháng 5-9/2022 bình quân là 29 ca/tháng).

Chia sẻ về những công việc hàng ngày của mình trong thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, Ds. Tâm tâm sự: khi thực hiện các hoạt động về PC dịch bệnh, tuy có gian nan, cực khổ, đặc biệt là dịch Covid-19 trong thời gian trực ở các khu cách ly, cá nhân tôi luôn xung phong đi đầu và chấp hành tốt các nhiệm vụ khi được Ban Giám đốc phân công, được gia đình ủng hộ nên tôi sẽ luôn cố gắng phấn đấu và thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ so với trước đây, sẽ cùng với tập thể Trạm y tế phường Bình Đức vượt qua mọi khó khăn, để chung tay PC dịch Covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng,.. cho cộng đồng.

 Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, Ds.Tâm như một bông hoa sẽ được lan toả rộng rãi tới từng nhân viên y tế và các đơn vị trên địa bàn TPLX nói riêng và tỉnh An Giang nói chung, anh xứng đáng là một tấm gương để cho mỗi nhân viên y tế học hỏi và trao dồi, xứng đáng là: “Người chiến sỹ áo trắng”, để góp một phần nhỏ vào công tác PC dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại địa phương trong tình hình mới./.

Người viết: BSCKI. Phạm Hồng Thanh, (ĐT: 0918 144 259)

Phó Trưởng Phòng KHNV-Trung tâm Y tế TP.Long Xuyên

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết