A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KỶ NIỆM 69 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/02/1955-27/02/2024)

Trở lại 69 năm về trước, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi đến Hội nghị cán bộ ngành Y tế một bức thư tay cùng với rất nhiều lời răn dạy quý báu

Trở lại 69 năm về trước, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi đến Hội nghị cán bộ ngành Y tế một bức thư tay cùng với rất nhiều lời răn dạy quý báu. Từ đó, ngày 27/2 được xem là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” và 27/2 là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế.

Ai cũng biết rằng, vốn quý nhất của mỗi người là sức khỏe, vậy nên trong những câu chúc mừng, dẫu trang trọng hay chỉ là lời khách sáo, thì việc chúc cho nhau luôn khỏe mạnh trở thành điều không thể thiếu. Thế nhưng, SINH - LÃO - BỆNH - TỬ, quy luật ấy khó có điều ngoại lệ, cho nên dẫu chẳng muốn chút nào, thì ai rồi cũng phải đối mặt với bệnh tật và ốm đau. Và vì thế, cuộc sống này luôn cần đến sự có mặt của người thầy thuốc.

Lương y như từ mẫu. Thầy thuốc như mẹ hiền. Nghề thầy thuốc là một sứ mạng thiêng liêng cao cả, của lòng nhân ái. Hơn bao giờ hết, họ chính là người chăm lo sức khỏe cho nhân dân cho cộng đồng, là người giành giật đấu tranh để đem lại sự sống cho mỗi người. Đó thật sự là một nghề cao quý hơn cả.

Xã hội chất lên vai những người y-bác sĩ nhiều sứ mệnh nặng nề, cao cả, nhưng cũng cứa lên người họ đầy những vết thương. Đời sống khó khăn, những rủi ro nghề nghiệp luôn rình rập hằng ngày. Cùng với đó, áp lực y đức đè nặng lên tâm trí, đã thật sự khiến cho những người nhân viên y tế cảm thấy mệt mỏi và nản lòng. Những khó khăn, thử thách và cả sự vất vả mà chỉ những người trong nghề mới thấu hiểu.

Khi quyết định dấn thân vào nghề, họ chấp nhận sẽ học tập nghiêm túc, cống hiến kiến thức và khả năng của mình để đảm bảo sức khỏe người bệnh, cứu sống một mạng người là trách nhiệm gắn với cả cuộc đời. Bởi hơn ai hết họ hiểu rằng, nhiều sinh mạng quý giá đang đặt trong tay mình. Đối với họ, cuộc sống là làm việc bằng cái tâm của người thầy thuốc, đó cũng chính là khi lời thề Hippocrates ngấm vào máu thịt.

Và bạn hãy nghĩ xem: Còn điều gì tuyệt vời và đáng trân trọng hơn khi bạn được ‘Sống thêm một lần nữa’! Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, xin kính chúc các y - bác sĩ dồi dào sức khỏe, vững tay nghề trong sự nghiệp cao quý: mang lại hạnh phúc cho thêm nhiều người hơn nữa./.

CN. Nguyễn Thị Kim Hoàng,  Khoa KSNK-Trung tâm Y tế TP Long Xuyên

 

(Ảnh: Sưu tầm)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hoạt động