A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Về ý nghĩa, chủ đề, nội dung và khẩu hiệu truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 1470/KH-TTYT ngày 11/9/2023 của Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt về việc thực hiện các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai Thế giới (26/9)

Thực hiện Kế hoạch số 1470/KH-TTYT ngày 11/9/2023 của Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt về việc thực hiện các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai Thế giới (26/9), Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10) và Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) năm 2023.

Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2023. Theo đó, các hoạt động truyền thông được thực hiện tại địa bàn 13 phường, xã từ ngày 15/9/2023 đến hết ngày 15/10/2023 phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan và các phường, xã đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền lồng ghép, phổ biến các nội dung, chủ đề và thông điệp truyền thông hưởng ứng.

Triển khai các nội dung hoạt động truyền thông hưởng ứng Quốc tế Trẻ em gái (11/10) đến lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp và toàn thể Nhân dân trong thành phố. Góp phần nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số và chuyển đổi hành vi của người dân, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội để thực hiện có hiệu quả các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10).

Theo đó, chủ đề và nội dung truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) năm 2023 là: “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái (International Day of the Girl) được vận động tổ chức lần đầu tiên từ năm 2012 bởi Tổ chức phi chính phủ Plan Canada, Chính phủ Canada, EU và các tổ chức khác. Vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, đây sẽ là dịp cả thế giới hưởng ứng ngày Quốc tế Trẻ em gái - tập trung chủ yếu vào các bé gái dưới độ tuổi vị thành niên.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái mang ý nghĩa to lớn ngay từ tên gọi. Ngày này đã mang đến cơ hội để nhiều người có ý thức hơn cho việc đấu tranh giành quyền bảo vệ trẻ em gái. Việc hợp thức hóa ngày 11/10 cũng nâng cao nhận thức của xã hội về những vấn đề còn tồn đọng gây hại cho các em gái nhỏ tuổi.

Hưởng ứng ngày 11/10, mỗi người chúng ta cần có những hành động tích cực để ủng hộ tổ chức Plan International. Không cần làm điều gì quá to tát, nếu bạn là phụ nữ, hãy tự bảo vệ quyền lợi của chính mình và giáo dục những bé gái cũng như vậy. Nếu là nam giới, hãy luôn yêu thương và chăm sóc nửa còn lại của thế giới.

Việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước như: Luật bình đẳng giới; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật hôn nhân và gia đình nhằm thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái nói riêng và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái ở các gia đình sinh con một bề là gái.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS). Tuyên truyền về nội dung phát huy vai trò, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, vận động người dân thay đổi tư duy, nhận thức và hành động trong vấn đề chênh lệch giới tính khi sinh.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều nội dung, hình thức phù hợp để tạo dư luận xã hội ủng hộ và xóa dần sự phân biệt giữa con trai và con gái trong quan niệm của nhiều người dân; tập trung vào vấn đề định kiến giới, tâm lý ưa thích con trai hơn con gái, phát huy hơn nữa sự tham gia của nam giới vì bình đẳng giới. Tuyên truyền các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

* Khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) năm 2023:

- THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI GÓP PHẦN GIẢM THIỂU MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH.

- NAM GIỚI TIÊN PHONG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI GÓP PHẦN GIẢM THIỂU TÌNH TRẠNG MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH.

- KHÔNG CUNG CẤP DỊCH VỤ LỰA CHỌN GIỚI TÍNH THAI NHI DƯỚI MỌI HÌNH THỨC.

- THỰC HIỆN BÌNH ĐẲNG GIỚI GÓP PHẦN GIẢM THIỂU MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH.

- NGHIÊM CẤM LỰA CHỌN GIỚI TÍNH THAI NHI DƯỚI MỌI HÌNH THỨC.

- HÃY ĐỂ VIỆC SINH CON TRAI HAY GÁI THEO QUY LUẬT TỰ NHIÊN.

- KHÔNG PHÂN BIỆT GIỚI, KHÔNG LỰA CHỌN GIỚI TÍNH THAI NHI.

- ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI LÀ NỀN TẢNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI, GIẢM THIỂU MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH.

 

Nguyễn Văn Thạnh, nhân viên Phòng Dân số -

Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế