A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Một thầy thuốc ưu tú, một tấm gương sáng trong công tác Y tế dự phòng

 

BS.CKII. Nguyễn Minh Tân (nguyên là Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, lãnh đạo và điều hành hoạt động y tế dự phòng, tại địa bàn TPLX, từ tháng 4/2006 đến tháng 09/2017). Thực hiện theo Thông tư 37/TT-BYT, ngày 25/10/2016 và Quyết định số 2638/QĐ-UBND ngày 05/09/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, về việc sáp nhập Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa thành phố Long Xuyên (TPLX) thành Trung tâm Y tế TPLX, 02 chức năng dự phòng và điều trị, chính thức đi vào hoạt động, kể từ ngày 03/10/2017.

BS.CKII. Nguyễn Minh Tân, tiếp tục được Sở Y tế An Giang bổ nhiệm là Giám đốc Trung tâm Y tế TPLX, lãnh đạo và điều hành cả 02 hoạt động: Y tế dự phòng và điều trị, ông đã được Bộ Y tế trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú vào năm 2013, là một tấm gương sáng trong hoạt động Y tế dự phòng tại địa bàn TPLX trong nhiều năm liền, riêng trong năm 2021 với trách nhiệm là một Giám dốc Trung tâm Y tế, bác sỹ Tân đã luôn thể hiện là một tấm gương sáng trong hoạt động y tế dự phòng, cụ thể qua các hoạt động như sau:

- Thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) An Giang và Ban chỉ đạo xin phòng, chống (PC) COVID-19 TPLX các nội dung như: tham mưu tổ chức thực hiện 01 khu điều trị (trước đây tại Bến phà Vàm Cống và hiện tại ở Khu C - Ký túc xà Trường Cao Đẳng nghề An Giang, với sức chứa 200 giường bệnh), để đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho người nhiễm SARS-CoV-2 có xét nghiệm PCR dương tính/còn gọi là F0 và các khu cách ly (tập trung và tạm thời) tại 13 phường, xã thuộc TPLX.

- Giao nhiệm vụ cụ thể cho 03 Phó Giám đốc: 01 Phó Giám đốc phụ trách điều trị F0 (đúng theo chỉ đạo phân tầng của Bộ Y tế và Sở Y tế An Giang), 01 Phó Giám đốc phụ trách Dược-Trang thiết bị-Vật tư y tế (đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời: thuốc, hóa chất - trang thiết bị và vật tư y tế) và 01 Phó Giám đốc phụ trách tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 (đảm bảo thực hiện đúng theo chỉ đạo của Trung ương,tỉnh An Giang và TPLX, trong thần tốc thực hiện nhiệm vụ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cho người dân đúng theo quy định), ngoài ra ông còn luôn quan tâm giám sát, đôn đốc và hỗ trợ để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, bằng những giải pháp khả thi để mang lại hiệu quả tốt nhất.

- Ông luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh theo huy động của Ban chỉ đạo PC dịch COVID-19 tỉnh An Giang và TPLX, trong  huy động và chia xẻ nguồn nhân lực của đơn vị dù hiện tại đang bị thiếu hụt, để hỗ trợ cho các huyện bạn khi gặp khó khăn về nguồn nhân lực, để hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin,.. tại cộng đồng, nhằm dáp ứng cho cuộc chiến PC dịch COVID-19 tại các huyện như: An Phú, Phú Tân và Tân Châu.

- Ngoài công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành ra, ông luôn luôn lắng nghe và cùng chia xẻ các khó khăn với các nhân viên đồng n

ghiệp, trong đánh giá nguy cơ, phát hiện sớm, khoanh vùng, quản lý và chăm sóc tốt cho người bệnh F0, từ đó đề ra những biện pháp tích cực, có hiệu quả tốt nhất để nhanh chóng thực hiện tại: khu điều trị, các khu cách ly (tập trung và tạm thời) và tại cộng đồng. Bên cạnh việc giám sát, cập nhật báo cáo của Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, Khoa Kiểm soát bệnh tật và các khoa, phòng khác, nhằm đáp ứng và báo cáo kịp thời về Sở Y tế, Trung tâm KSBT An Giang và Ban chỉ đạo PC dịch COVID-19 TPLX.

* Bs.Tân với cương vị là một Giám đốc, nhưng ông luôn hòa mình cùng với lãnh đạo, các nhân viên tạ các khoa, phòng và Trạm Y tế 13 phường, xã trực thuộc, qua các buổi họp giao ban, họp đột xuất để xử lý các tình huống còn đang tồn tại. Ông làm việc không kể là ngày hay đêm. Thỉnh thoảng vào lúc nửa đêm (khoản 23-24g, ông thường điện thoại và chia xẻ với tôi những canh cánh trong lòng, trong công tác PC dịch COVID-19. Một lần đáng nhớ với tôi nhất, đó là vào đêm 21/08/2021, ông điện thoại và chia xẻ với tôi rằng: Hôm nay có 01 ca tử vong tại khu cách ly, nhưng người này chỉ mới có Test nhanh dương tính được đưa vào khu cách ly và lấy mẫu đơn xét nghiệm PCR, đang chờ kết quả, thấy người bệnh tử vong mà tôi thấy đau lòng quá, thật đáng tiếc cho vấn đề này, chúng ta có trách nhiệm phải nhanh chóng thực hiện ngay các giải pháp, để khống chế tình trạng tử vong cho người bệnh F0 (có kết quả test dương tính hoặc PCR dương tính), đánh giá nguy cơ để xử lý dịch kịp thời, nhằm khống chế đến mức thấp nhất số ca nhiễm, trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng.

- Song song đó, không chỉ là lãnh đạo, quản lý và điều hành, ông còn luôn quan tâm và đi thực tế với nhóm nhân viên lấy mẫu tại cộng đồng thực hiện xét nghiệm tầm soát, phát hiện sớm, quản lý, chăm sóc và điều trị cho người bệnh F0 tại nhà (bao gồm: người có PCR và Test nhanh dương tính), bác sỹ. Tân luôn quan tâm, theo dõi và chỉ đạo sâu sát, từ khâu cập nhật, quản lý thông tin, báo cáo,… Ngoài ra ông còn tham gia trực tiếp với các nhân viên đi thực tế tại các khu: Điều trị, khu cách ly (tập trung và tạm thời), tại địa bàn những ổ dịch hoặc đến tận nhà người nhiễm COVID-19, để cùng chia xẻ với người bệnh và các thành viên phòng, chống dịch của Trung tâm Y tế TPLX, tại đây bác sỹ Tân đã cùng với các nhân viên thăm hỏi, nhận định tình hình, đánh giá nguy cơ và đề xuất thực hiện nhanh các biện pháp, để khống chế kịp thời tình hình lây lan ở các ổ dịch và khu vực có nguy cơ.

- Không chỉ tâm huyết với nghề nghiệp, chia xẻ công việc với nhân viên, tận tình với người bệnh, mà ông còn luôn quan tâm giúp đỡ các nhân viên, luôn sẵn sàng hướng dẫn, định hướng cho các bác sĩ trẻ, thường xuyên trao đổi, hướng dẫn, giúp đỡ cho các đồng nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ., với mục tiêu là cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong công tác chuyên môn cũng như trong công tác y tế dự phòng. Mỗi đêm bác sỹ Tân còn dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ các văn bản quy phạm pháp luật, các tài liệu, nhằm để trau dồi kiến thức và hướng dẫn cho các nhân viên đồng nghiệp.

Khi nói về công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành và chuyên môn của bác sỹ Tân, không chỉ là lãnh đạo và nhân viên Trạm y tế nói riêng, cùng lãnh đạo và nhân viên các khoa, phòng của Trung tâm Y tế TPLX nói chung, đều khen ngợi bác sỹ Tân là người lãnh đạo năng động, sáng tạo trong công tác chuyên môn, đặc biệt là công tác y tế dự phòng, một người lãnh đạo, điều hành và quản lý tốt, một cán bộ giàu kinh nghiệm trong công tác PC dịch, khám chữa bệnh và các hoạt động khác của một Trung tâm Y tế 02 chức năng: Dự phòng và điều trị. Qua nhiều năm công tác, với cương vị là một Giám đốc Trung tâm Y tế, BS.CKII. Nguyễn Minh Tân đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm KCBT An giang và Ủy ban nhân dân TPLX, đặc biệt là trong năm 2021, bác sỹ Tân luôn đi đầu, bám sát thực tế, tận tụy với công tác y tế dự phòng, với mong muốn là giảm nhanh số ca mắc, khống chế đến mức thấp nhất tử vong, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Bác sĩ Tân không chỉ nhắc nhở bản thân, mà còn thường xuyên nhắn nhủ với các nhân viên đồng nghiệp phải luôn thực hiện tốt nhiệm vụ của những “Chiến sĩ áo trắng”, chúng ta phải luôn quyết tâm phục vụ hết sức mình cho nhân dân tại địa bàn TPLX, vì hạnh phúc của nhân dân là hạnh phúc của tất cả chúng ta.

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, BS.CKII. Nguyễn Minh Tân như một bông hoa sẽ được lan toả rộng rãi tới từng đơn vị trên địa bàn TPLX nói riêng và tỉnh An Giang nói chung và xứng đáng là: “Người chiến sỹ áo trắng trong trái tim tôi”./.

Long Xuyên, ngày 22 tháng 02 năm 2023

BSCKI.PHẠM HỒNG THANH (ĐT: 0918144259),  PHÒNG KHNV

TRUNG TÂM Y TẾ TP.LONG XUYÊN. TỈNH AN GIANG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hoạt động